Bị táo bón có nên ăn ổi không?

Nhiều người thắc mắc Bị táo bón có nên ăn ổi không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này

Xem thêm:


Bị táo bón có nên ăn ổi không?

Theo đồng bào dân tộc Mường, quả ổi và lá ổi có thể chữa bệnh trĩ. Ổi chín tới to vừa phải cạo hết vỏ và bỏ lõi mỗi ngày ăn 3 quả, ăn liên tục 10 - 20 ngày sẽ có kết quả tốt. Trĩ ngoại (búi trĩ tĩnh mạch ở dưới cơ thắt hậu môn và trồi ra ngoài, nhìn thấy bằng mắt thường): Ngoài ăn như trên hằng ngày lấy một lượng vừa đủ lá ổi tươi sắc kỹ ngâm rửa hậu môn từ 20 - 30 ngày.

Ổi không những không gây bệnh trĩ mà còn là phương thức hữu hiệu chữa bệnh trĩ

Theo y học cổ truyền, quả ổi có tính mát, vị ngọt, chua, hơi chát, không độc, có tác dụng săn se da niêm mạc, co mạch, sáp trường, chỉ tả, thường dùng để sát trùng, rửa vết thương. Thịt quả ổi có tác dụng nhuận tràng, kiện tỳ vị, ổi chín có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, trợ tiêu hóa, nhuận tràng, thường dùng trong các trường hợp táo bón, trĩ nội, ngoại, ăn uống không tiêu, xuất huyết, đái tháo đường...

Bị táo bón có nên ăn ổi không?


Dưới nhãn quan của y học hiện đại, trong 100g ổi có chứa: nước 80,6g,gluxit 17,3g, protein 1,0g, lipit 0,4g, tro 0,7g, các chất khoáng vi lượng: Ca 15mg, P 24mg, Fe 0,7mg, vitamin A 75microgam, vitamin B1 0,05mg, vitamin C 486mg. Ổi chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng phòng ngừa bệnh táo bón. Một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp 36% lượng chất xơ hàng ngày cho cơ thể. Hạt của quả ổi cũng có tác dụng hiệu quả trong việc nhuận tràng và làm sạch hệ thống đường ruột.

Những tác dụng bất ngờ từ quả ổi

Tốt cho phụ nữ mang thai

Ổi có chứa nhiều axit folic (vitamin B9), rất tốt cho phụ nữ mang thai vì nó hỗ trợ việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi và bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các chứng rối loạn thần kinh.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Từ lâu, y học phương Đông đã đề cập rất nhiều đến tác dụng chống tiểu đường của ổi. Nghiên cứu gần đây cho thấy một lượng nhỏ nước ổi có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao và chỉ số glycemic thấp của ổi giúp đảm bảo lượng đường cần thiết cho cơ thể và không tăng lượng đường đột ngột trong máu.

Điều trị táo bón

Một quả ổi cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ hàng ngày được khuyến cáo, nhờ vậy nó rất tốt có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn ổi hàng ngày có thể xử lý nhanh thức ăn, ngăn ngừa táo bón.

Giảm nguy cơ ung thư

Các hợp chất có trong ổi như lycopene, quercitin, vitamin C và polyphenol giúp giảm nguy cơ ung thư. Chúng đóng vai trò chống oxy hóa mạnh, có khả năng trung hòa các gốc tự do sinh ra trong cơ thể, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Có nhiều nghiên cứu chứng minh tiềm năng của chất chiết xuất từ ổi giúp ngăn ngừa ung thư vú, tuyến tiền liệt, da, ruột kết và phổi.

Chống lão hóa da

Thiệt hại do các gốc tự do gây ra cho da có thể hình thành nếp nhăn và lão hóa sớm. Lượng vitamin C, A và chất chống oxy hóa như lycopene và carotene dồi dào trong ổi giúp bảo vệ da khỏi các nếp nhăn, giúp bạn kéo dài tuổi thanh xuân và luôn tươi trẻ.

Giúp bạn thư giãn

Magiê trong ổi giúp các dây thần kinh và cơ bắp được thư giãn. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ăn ổi hàng ngày để chống lại căng thẳng và giúp bạn thư giãn chắc chắn là một ý tưởng hay.

Tăng cường thị lực

Mặc dù không chứa nhiều vitamin A như cà rốt, ổi vẫn là một nguồn cung cấp đáng kể lượng chất dinh dưỡng này. Vitamin A giúp bảo vệ đôi mắt và tăng cường thị lực. Quáng gà là một trong những chứng bệnh liên quan đến tình trạng thiếu hụt vitamin A.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Theo The Health Site, ổi là một trong những thực phẩm giàu vitamin C, nhiều gấp 4 lần so với cam. Một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp gấp 2 lần nhu cầu vitamin C hàng ngày, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại những bệnh nhiễm trùng thông thường.

Ổi cũng giúp chống viêm và có khả năng ức chế các phân tử gây viêm như prostaglandin trong điều kiện tự miễn như viêm khớp dạng thấp.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Journal of Human Hypertension (Mỹ), bổ sung ổi vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp cải thiện sự cân bằng natri và kali trong cơ thể, nhờ đó có thể điều hòa huyết áp cho các bệnh nhân cao huyết áp. Bên cạnh đó, ổi cũng giúp hạ thấp mức triglycerides và cholesterol xấu, những tác nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Xem thêm:

Bình Luận

1 Komentar untuk "Bị táo bón có nên ăn ổi không?"

Back To Top